Hà Tĩnh: Tăng cường quản lý thị trường hàng hóa dạy học trực tuyến trong mùa dịch

Tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước. Tại tỉnh Hà Tĩnh, Cục QLTT tỉnh đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, đặc biệt mặt hàng dạy học trực tuyến.

Để góp phần ổn định thị trường, kiểm soát hàng hóa trong mùa dịch Covid-19 và thực hiện chỉ đạo của Tổng Cục QLTT. Cục QLTT tỉnh đã ban hành văn bản chỉ đạo công tác kiểm tra, kiểm soát trong mùa dịch Covid-19, trong đó đã chỉ đạo các Đội QLTT theo dõi sát tình hình diễn biến thị trường, cung cầu hàng hóa và giá cả.

Đồng thời chỉ đạo các Đội QLTT tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý; phối hợp thực hiện công tác bình ổn thị trường, phòng chống dịch bệnh; đảm cung ứng đầy đủ các mặt hàng dạy và học đáp ứng nhu cầu phát triển sản xuất, phục vụ nhu cầu tiêu dùng người dân.

Tại địa bàn Hà Tĩnh, thời gian qua do nhu cầu học online của học sinh lớn nên 1 số mặt hàng thiết bị phục vụ dạy, học trong đó có điện thoại Smart phone, máy tính các loại có thời điểm trở nên khan hiếm, hàng hóa không cung ứng kịp.

Trước tình hình đó, dưới sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Cục QLTT Hà Tĩnh đã ban hành công văn số 296/CQLTT-NVTH về việc tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát đối với các thiết bị phục vụ học trực tuyến.

Theo đó các Đội QLTT đã kịp thời tổ chức triển khai thực hiện công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, các hành vi lợi dụng dịch bệnh Covid-19 để đầu cơ, găm hàng, tăng giá các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu và nhất là mặt hàng điện thoại, máy tính các loại, các thiết bị ghi âm, ghi hình (micro, webcam)… đang là điểm nóng trong giai đoạn hiện nay trên địa bàn tỉnh.

Nội dung kiểm tra xoay quanh việc niêm yết giá, bán theo giá niêm yết, ghi nhãn hàng hóa, hóa đơn chứng từ, nguồn gốc xuất xứ, chất lượng hàng hóa .v.v.. Qua kiểm tra tại một số cửa hàng di động, kinh doanh trên địa bàn tỉnh, các đội QLTT trực thuộc Cục QLTT tỉnh chưa phát hiện tình trạng vi phạm.

Tại cửa hàng Thế giới di động (huyện Hương Khê) trước ngày khai giảng năm học mới, mặt hàng máy tính, điện thoại bán ra nhiều hơn ngày bình thường, nhưng giá cả không hề tăng thậm chí còn có khuyến mãi trong dip quốc khánh.

Ông Nguyễn Đình Khoa - Phó Cục trưởng Cục QLTT Hà Tĩnh chia sẻ: Hiện các Phó Cục trưởng được phân công phụ trách các đội QLTT quản lý địa bàn đã cùng các đội bám sát cơ sở để kịp thời phát hiện, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Trong những ngày tới, lực lượng QLTT sẽ thường xuyên kiểm tra, kiểm soát để bình ổn thị trường, tránh tình trạng đầu cơ, găm hàng tăng giá trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19. Trong đó, lực lượng QLTT sẽ tập trung tuyên truyền, vận động, hướng dẫn các đơn vị cung ứng hàng hóa tuân thủ các quy định về kinh doanh hàng hóa, đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

“Trong quá trình mua sắm, khi phát hiện các trường hợp đầu cơ, găm hàng, định giá bán hàng hóa không hợp lý để trục lợi bất chính thì bà con cần mạnh dạn phản ánh theo các số đường dây nóng đã gián tại các điểm hàng. Cục QLTT tỉnh kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, nhằm răn đe, giáo dục và trên hết là bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng” – ông Nguyễn Đình Khoa nhấn mạnh.

Admin
Cục QLTT tỉnh Hà Tĩnh