Tiếp tục đổi mới phương thức tập huấn và thi sát hạch nghiệp vụ Quản lý thị trường năm 2018

Nhằm giới thiệu, hệ thống hóa các quy định của pháp luật có liên quan đến công tác quản lý thị trường; qua đó nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ kiểm tra, kiểm soát thị trường và xử lý các hành vi vi phạm trong hoạt động thương mại cho cán bộ, công chức trong toàn đơn vị.

Từ ngày 08 đến ngày 12 tháng 3 năm 2018, Chi cục QLTT Hà Tĩnh tổ chức chương trình tập huấn nghiệp vụ Quản lý thị trường năm 2018.

Chương trình tập huấn năm nay được chuẩn bị hết sức kỹ lưỡng, ngoài các nội dung quy định về hành chính, văn phòng, ISO, thanh toán chi phí; hệ thống các văn bản có liên quan; các sai sót đang gặp phải trong quá trình thực thi công vụ. Chương trình tập huấn đi sâu vào phân tích 06 chuyên để về kiểm tra, xử lý:
- Chuyên đề kiểm tra, xử lý về thực phẩm: Bánh kẹo, bia, rượu, đường, sữa, nước giải khát, nhà hàng.
- Chuyên đề kiểm tra, xử lý về xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng.
- Chuyên đề kiểm tra, xử lý về phân bón, giống cây trồng, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật.
- Chuyên đề kiểm tra, xử lý về thiết bị sứ vệ sinh, gạch ốp lát, sơn, ke chống bão.
- Chuyên đề kiểm tra, xử lý về dịch vụ Karaoke, massage, thương mại điện tử, hợp đồng theo mẫu.
- Chuyên đề kiểm tra, xử lý về linh kiện, phụ tùng, thiết bị điện tử.
Mỗi chuyên đề được phân công cho một đồng chí phụ trách, bài giảng được thiết kế bằng slide tạo điều kiện cho cán bộ, công chức dễ dàng tiếp cận. Sau mỗi chuyên đề đều có phần thảo luận, giải đáp thắc mắc nhằm giúp cho cán bộ, công chức hiểu rõ hơn về các quy định, chế tài xử lý các hành vi vi phạm.
Kết thúc tập huấn, Chi cục đã tổ chức thi sát hạch nghiệp vụ, về cách thức thi năm nay cũng có nhiều đổi mới so với các năm trước. Bài thi năm nay được thiết kế theo hai phần: Phần thi nghiệp vụ và phần thi kiến thức chung.
- Phần thi nghiệp vụ là các hành vi vi phạm được cho trước, yêu cầu thí sinh trả lời điều khoản áp dụng, mức phạt tiền, hình thức xử phạt bổ sung, biện pháp khắc phục hậu quả. Đề thi được chia làm 03 loại: Đề dành cho Lãnh đạo Đội với 15 câu hỏi, đề dành cho kiểm soát viên với 13 câu hỏi và đề dành cho kiểm soát viên trung cấp với 10 câu hỏi. Đề thi được mã hóa và để vào các thùng kín, cho thí sinh bốc để làm bài. Đề được rà soát, chuẩn hóa chặt chẽ, đảm bảo rõ ràng, không đánh đố thí sinh, đảm bảo mỗi thí sinh một đề.

 


- Phần thi kiến thức chung là câu hỏi chung cho tất cả cán bộ, công chức liên quan đến thực tế vị trí công tác. Phần này yêu cầu thí sinh liên hệ thực tiễn công tác, nhiệm vụ được phân công và đề xuất những giải pháp để thực hiện tốt nhiệm vụ trong thời gian tới.
Sau khi kết thúc đợt thi được cắt phách, phân cho các thành viên trong hội đồng để chấm, sau khi có kết quả thì Hội đồng chấm thi họp và đánh giá lại trên từng bài thi. Sau khi có điểm tiến hành ghép phách và thông báo kết quả.

 

 
Có thể nói rằng việc tổ chức tập huấn và thi sát hạch nghiệp vụ quản lý thị trường năm 2018 tiếp tục được đổi mới và tổ chức một cách khoa học, bài bản, đảm bảo chất lượng, hiệu quả, sát với thực tiễn. Cán bộ, công chức sau khi được tập huấn có thể áp dụng vào thực tiễn kiểm tra, kiểm soát thị trường và xử lý vi phạm. Kết quả bài thi đánh giá đúng, khách quan trình độ, năng lực của từng CBCC; có 12 đồng chí đạt loại giỏi, 10 đồng chí đạt loại khá, 23 đồng chí loại trung bình. Chi cục đã có quyết định khen thưởng đối với các đồng chí đạt loại giỏi để động viên, khích lệ.
Trong thời gian tới, Chi cục QLTT Hà Tĩnh nghiên cứu để tiếp tục đổi mới công tác tập huấn và thi sát hạch nghiệp vụ nhằm mang lại hiệu quả thiết thực, từng bước xây dựng đội ngũ CBCC ngày càng chính quy, vững vàng về bản lĩnh chính trị, tinh thông về nghiệp vụ. Qua đó để phát huy hiệu quả công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, góp phần ổn định thị trường, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng và các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất, kinh doanh chân chính./.
Cục Quản lý thị trường tỉnh Hà Tĩnh