Tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019

Lực lượng Quản lý thị trường Hà Tĩnh tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019

Năm 2018 tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển mạnh mẽ, các dự án có vốn đầu tư trong và ngoài nước, tập trung vào các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, du lịch mang lại nguồn vốn lớn, thúc đẩy sự phát triển của toàn xã hội. Bên cạnh đó, cơ chế chính sách ngày càng được cải thiện theo hướng cải cách hành chính nhằm tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các nhà đầu tư; số lượng tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất, kinh doanh không ngừng tăng lên với gần 60.000 hộ kinh doanh, trên 6.600 doanh nghiệp đang hoạt động; có 173 chợ, 05 siêu thị, 02 trung tâm thương mại. Tổng mức bán lẻ hàng hoá ước đạt 36.079 tỷ đồng, tăng 15,72% so cùng kỳ năm trước.

 Thị trường hàng hóa năm 2018 tương đối ổn định, hoạt động trao đổi, mua bán hàng hóa diễn ra rất sôi động; hàng hóa đa dạng, nhiều chủng loại, đáp ứng được nhu cầu của người dân.

Tuy trên địa bàn tỉnh không xẩy ra điểm nóng về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả nhưng các hành vi vi phạm vẫn diễn ra với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi. Trên tuyến lưu thông các đối tượng sử dụng hóa đơn xoay vòng để hợp thức hóa hàng nhập lậu; xé nhỏ, chia lẻ hàng hóa gửi theo xe khách, khi bắt giữ lấy lý do hành lý của khách hàng để qua mặt lực lượng chức năng. Trên tuyến nội địa vẫn xẩy ra các hành vi vi phạm về kinh doanh hàng không có hóa đơn, chứng từ, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng vi phạm về nhãn mác, hàng gả, hàng kém chất lượng, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ… Phát sinh thêm nhiều hình thức mới khó kiểm soát như bán hàng qua mạng, bán hàng rong; đặc biệt thời gian gần đây nhiều đối tượng theo danh nghĩa thực hiện “khám bệnh miễn phí”, “Tour du lịch không đồng” để tổ chức bán hàng với giá cao…  

Trước tình hình trên, với tinh thần chủ động, bám sát các chỉ đạo của Chính phủ, các bộ, ngành, Tổng cục Quản lý thị trường, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Cục Quản lý thị trường Hà Tĩnh đã xây dựng các kế hoạch kiểm tra, kiểm soát thị trường ngay từ đầu năm 2018, ban hành các văn bản chỉ đạo, triển khai các đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường, nhất là những tháng cuối năm và dịp Tết Nguyên đán. Với sự quyết tâm cao, đoàn kết nội bộ và những đổi mới của tập thể Lãnh đạo Chi cục bằng nhiều giải pháp hiệu quả, phù hợp trong chỉ đạo, điều hành, tham mưu các cấp, các ngành, các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật với hình thức, nội dung ngày càng phong phú, đa dạng; hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường và xử lý vi phạm ngày càng quyết liệt nên hiệu quả công tác quản lý thị trường ngày càng được nâng cao và toàn diện trên các mặt. Năm 2018 đã phát hiện và xử lý gần 2.500 vụ vi phạm, tổng thu gần 4,5 tỷ đồng. Trong năm đã phát hiện và xử lý nhiều vụ việc thực phẩm bẩn lớn, như vụ trên 5 tấn thực phẩm bẩn, vụ 402 chai rượu ngoại nhập lậu, vụ 18.000 quả trứng gà không rõ nguồn gốc… được UBND tỉnh tặng bằng khen đột xuất cho 05 cá nhân có thành tích xuất sắc.

 

Theo quy luật, bước vào những tháng cuối năm và dịp Tết Nguyên đán nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng cao. Để chuẩn bị hàng hóa phục vụ nhân dân, thời điểm này, các thương nhân trên địa bàn tỉnh dự trữ các hàng hóa thiết yếu, đặc biệt là những mặt hàng có nhu cầu tiêu thụ mạnh như lương thực, thực phẩm. Đây cũng là điều kiện cho các đối tượng kinh doanh trái phép đưa hàng hóa không đảm bảo chất lượng, hàng nhập lậu, hàng cấm, hàng giả lưu thông trên thị trường. Xuất hiện nhiều cơ sở kinh doanh theo thời vụ, bán rong, bán hàng qua mạng, bán tại các vỉa hè, kinh doanh nhỏ lẻ. Do vậy thị trường sẽ diễn biến phức tạp, khó kiểm soát với những biến động về giá cả và tình trạng vi phạm trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh, gây ảnh hưởng đến nền kinh tế và đời sống người dân.

          Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thương mại trên địa bàn, đảm bảo bình ổn thị trường, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân, chống các hành vi găm hàng, tăng giá bất hợp lý, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019, Cục Quản lý thị trường đã, đang và sẽ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp trên toàn tỉnh với các nhiệm vụ trọng tâm sau:

Thứ nhất, đã ban  hành Kế hoạch số 202/KH-CQLTT ngày 26/12/2018 triển khai công tác quản lý thị trường trước, trong vàsau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019; theo đó nhiệm vụ đảm bảo an toàn thực phẩm là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách để triển khai thực hiện.

Thứ hai, đảm bảo đủ số lượng cán bộ, công chức trên các địa bàn để nắm bắt thông tin thị trường, tình hình diễn biến giá cả, cung cầu hàng hóa, dự báo tình hình, nhất là đối với những mặt hàng thiết yếu phục vụ nhân dân như: Xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng, lương thực, thực phẩm, vật tư nông nghiệp, thuốc chữa bệnh, quần áo may sẵn, đồ gia dụng…; chủ động điều tra, trinh sát, phòng ngừa, phát hiện kịp thời các đối tượng kinh doanh vi phạm pháp luật. Trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán các Đội QLTT đảm bảo tối đa quân số trực 24/24 giờ để kịp thời xử lý các tình huống phát sinh trên địa bàn được phân công; không giải quyết chế độ nghỉ phép cho CBCC trong dịp Tết.

Thứ ba, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong hoạt động sản xuất kinh doanh thương mại với nhiều hình thức như: Tuyên truyền lưu động bằng loa phóng thanh,bằng hình thức chạy chữ trên truyền hình; phát băng đĩa, tờ rơi, dán thông báo đường dây nóng; tổ chức tọa đàm, đối thoại với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh nhất là đối với các đại lý, nhà phân phối các mặt hàng thiết yếu, ký cam kết không tiếp nhận và đưa ra thị trường các loại hàng nhập lậu,không đảm bảo an toàn thực phẩm, đo lường, chất lượng… nhằm ngăn chặn hàng hóa vi phạm ngay từ khâu phân phối.

Tuyên truyền trực tiếp thông qua hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường, thông qua hoạt động viết tin, bài trên các báo, trang thông tin điện tử của Cục, của ngành; thực hiện phóng sự truyền hình, đưa lên phương tiện thông tin đại chúng các vụ việc vi phạm điển hình để khuyến cáo cho nhân dân và răn đe các đối tượng vi phạm; tuyên truyền sâu rộng việc thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Thứ tư, tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường để phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về hàng cấm, hàng giả, hàng nhập lậu, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, vi phạm về an toàn thực phẩm, vi phạm về niêm yết giá, vi phạm trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng, sở hữu trí tuệ; vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp…; chú trọng tập trung vào các mặt hàng tiêu dùng mạnh trong dịp tết như bánh kẹo, bia, rượu, nước giải khát, lương thực, thực phẩm…

Thứ năm, với vai trò là thành viên của BCĐ 389 tỉnh, BCĐ liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh, Cục QLTT sẽ tham mưu, đề xuất với BCĐ các giải pháp để thực hiện tốt công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, đảm bảo an toàn thực phẩm. Những vấn đề nổi cộm, phát sinh trên thị trường sẽ được Cục QLTT kịp thời tham mưu UBND tỉnh, BCĐ BCĐ 389 tỉnh, BCĐ liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng, chính quyền địa phương triển khai thực hiện.

Phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng, chính quyền địa phương trong công tác phối hợp liên ngành; trong quá trình tham gia các đoàn kiểm tra liên ngành cấp tỉnh, cấp huyện yêu cầu CBCC phải tham mưu, kiến nghị kiên quyết xử lý nghiêm mọi hành vi vi phạm, tránh trường hợp kiểm tra chỉ nhắc nhở nhưng không xử lý để răn đe. CBCC tham gia liên ngành phải báo cáo nhanh kết quả thực hiện của Đoàn hằng ngày về Cục để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh.

Thứ sáu, tăng cường giáo dục phẩm chất, đạo đức chính trị cho toàn thể cán bộ, công chức trong đơn vị; tăng cường kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động công vụ; siết chặt kỷ luật, kỹ cương hành chính nhằm đảm bảo cán bộ, công chức thực hiện đúng quy định của pháp luật trong hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường và xử lý vi phạm hành chính; góp phần nâng cao năng lực, phẩm chất của công chức quản lý thị trường để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Công tác Quản lý thị trường là nhiệm vụ hết sức khó khăn và phức tạp, nhất là thời điểm những tháng cuối năm và dịp Tết nguyên đán. Để đảm bảo được thị trường ổn định, bảo vệ được quyền lợi cho người tiêu dùng, ngoài sự nỗ lực của lực lượng Quản lý thị trường cần có sự chủ động vào cuộc của các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị; sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ, thường xuyên trong công tác quản lý, kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trên thị trường. Có như vậy mới ngăn chặn được các vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh; góp phần bình ổn thị trường dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019, tạo điều kiện cho nhân dân vui tết, đón xuân một cách an toàn, tiết kiệm./.

Nguyễn Văn Toại - Phòng NVTH
Cục Quản lý thị trường tỉnh Hà Tĩnh
Tags:Kiểm tra dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019Tăng cường kiểm tra xử lýTết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019