Hà Tĩnh ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực của Cục Quản lý thị trường trong công tác bình ổn giá thị trường Quý I năm 2022

Sáng ngày 08/4/2022 Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh tổ chức họp nghe báo cáo tình hình kinh tế - xã hội, các kết quả thực hiện nhiệm vụ Quý I năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới

Tham dự họp có đồng chí Võ Trọng Hải, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; cùng các đại diện lãnh đạo UBND tỉnh; lãnh đạo Đoàn Đại biểu quốc hội; các Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các Ban - HDND tỉnh; các Ủy viên UBND tỉnh và các thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị: Thông tin và Truyền thông, Cục Thuế tỉnh, Cục Quản lý thị trường, Cục Hải quan tỉnh, Cục Thống kê tỉnh, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Ngân hàng Nhà nước tỉnh, Kho bạc Nhà nước tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã, Báo Hà Tĩnh và Đài Phát thanh – Truyền hình.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ trong Quý I/2022 và một số nhiệm vụ trong thời gian tới.  Những tháng đầu năm 2022, cả nước nói chung và tỉnh Hà Tĩnh nói riêng đã triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng-an ninh trong bối cảnh đối mặt nhiều khó khăn, thách thức do dịch Covid-19 bùng phát, số ca mắc Covid - 19 ở các địa phương tăng mạnh; tác động của cuộc chiến tranh Nga - Ukraina làm giá xăng dầu tăng cao kéo theo giá nhiều mặt hàng tăng đã và đang tác động sâu sắc, toàn diện đến mọi mặt đời sống, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân. Tuy nhiên, với những nỗ lựcvào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đổi mới, linh hoạt, quyết liệt trong công tác chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh, của các sở, ban, ngành, chính quyền địa phương; sự đồng thuận của người dân và cộng đồng doanh nghiệpnên kinh tế - xã hội đã đạt được những kết quả nổi bật.

Với tinh thần quyết tâm, chung sức, đồng lòng, vượt qua khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, phòng, chống dịch bệnh Covid - 19, Đảng ủy, Lãnh đạo Cục Quản lý thị trường đã bám sát các chỉ đạo của UBND tỉnh, Tổng cục QLTT, Đảng ủy Khối tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

Trong Quý I năm 2022, lực lượng Quản lý thị trường đã kiểm tra 143 vụ trong đó có 137 vụ vi phạm với tổng tiền phạt, tịch thu, tiêu hủy 442.920.000 đồng. Trong đó tổng tiền phạt hành chính là 356.250.000 đồng, trị giá hàng hóa tịch thu: 86.670.000 đồng với các hành vi buôn bán hàng lậu, hàng giả, hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ…; triển khai kịp thời Công điện số 517/CĐ-BCT ngày 28/01/2022 của Bộ Công Thương về việc tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu; Công văn số 630/UBND-KT ngày 10/02/2022 của UBND tỉnh Hà Tĩnh về việc đảm bảo cung ứng xăng dầu trên địa bàn tỉnh. Chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo không xảy ra tình trạng găm hàng, tạo khan hiếm nguồn cung xăng dầu; đồng thời ký cam kết, niêm yết thông báo đường dây nóng tiếp nhận thông tin phản ánh về các vi phạm trong kinh doanh xăng dầu,thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, kiểm tra các cửa hàng bán lẻ xăng dầu, thương nhân kinh doanh xăng dầu, điểm lưu kho, bồn chứa, địa điểm tồn trữ xăng trên nhiều địa bàn. Qua đó, đã phát hiện kiểm tra, xử lý 02 cửa hàng xăng dầu có hành vi vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 45.000.000 đồng. Bên cạnh đó,tăng cường kiểm tra, kiểm soát mặt hàng Kit test Covid-19, thuốc điều trị Covid-19 và trang thiết bị y tế phục vụ phòng chống dịch covid 19 theo chỉ đạo tại Công văn số 235/TCQLTT-CNV ngày 22/02/2022 của Tổng cục Quản lý thị trường và Công văn số 886/UBND-VX1 ngày 28/02/2022 của UBND tỉnh; phối hợp với Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm Công nghệ cao - Công an tỉnh Hà Tĩnh đã phát hiện, xử lý 38 hộp kit test Covid-19 (25 bộ/hộp); xử phạt vi phạm hành chính 20.000.000 đồng, tịch thu toàn bộ hàng hóa có giá trị 47.500.000 đồng.

Trong thời gian tới, dự báo tình hình kinh tế - xã hội sẽ còn gặp nhiều khó khăn, phức tạp do tình hình dịch bệnh Covid -19 kéo dài, diễn biến phức tạp của thiên tai, dịch bệnh trong chăn nuôi, xung đột vũ trang giữa Nga và Ukraina, giá xăng dầu có xu hướng tăng cao…Với quyết tâm vượt qua khó khăn, góp phần phát triển kinh tế - xã hôi của tỉnh nhà, cũng như hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị, Cục QLTT Hà Tĩnh sẽ tiếp tục bám sát các chỉ đạo cấp trên; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; kiểm tra, giám sát chặt chẽ toàn bộ hệ thống kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh, nắm bắt kịp thời về tình hình nguồn hàng, khả năng cung ứng trên địa bàn, đảm bảo không xảy ra tình trạng găm hàng, tạo khan hiếm nguồn cung xăng dầu. Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng như Công an, Hải quan, Biên phòng, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao, các cơ quan thanh tra chuyên ngành, chính quyền địa phương để triển khai kịp thời nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát thị trường, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải biểu dương các cơ quan, đơn vị đã nổ lực triển thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội ngay từ những tháng đầu năm đã đạt được nhiều kết quả tích cực, nhất là Cục Quản lý thị trường tỉnh Hà Tĩnh, đã góp phần bình ổn giá, tạo văn minh thương mại. Đây là tiền đề quan trọng để Hà Tĩnh tiếp tục thực hiện các chỉ tiêu trong năm 2022. Để triển khai thực hiện nhiệm vụ trong những tháng tiếp theo, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp, ngành tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước trên tất cả các lĩnh vực; tập trung cao cho công tác phòng, chống dịch Covid -19; chăm lo đời sống cho nhân dân, đảm bảo an sịnh xã hội; giữ vững quốc phòng an ninh, tình hình trật tự, an toàn xã hội

Đặng Thị Thu Thủy
Phòng TTPC