Dấu ấn của Quản lý thị trường Hà Tĩnh năm 2017

Năm 2017 khép lại với tỉnh Hà Tĩnh nói chung và lực lượng QLTT Hà Tĩnh nói riêng đã đạt được nhiều kết quả ngoài mong đợt
Hà Tĩnh từ chỗ phải gồng mình khắc phục hậu quả sau sự cố môi trường biển lại phải gánh chịu liên tiếp các cơn bão số 2, số 4 và đặc biệt là cơn bão số 10, cơn bão mạnh nhất trong gần 30 năm qua đổ bộ trực tiếp vào Hà Tĩnh gây hậu quả nặng nề, áp thấp nhiệt đới sau bão số 10 gây mưa lũ trên diện rộng ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống nhân dân; tình hình kinh tế, xã hội gặp rất nhiều khó khăn, hoạt động sản xuất, kinh doanh thương mại, dịch vụ một thời gian bị ngưng trệ, diễn biến chậm. Trước thực trạng đó, lực lượng QLTT Hà Tĩnh cùng cấp ủy, chính quyền các địa phương trong tỉnh đã chung tay khắc phục sự cố môi trường, khắc phục hậu quả sau bão, lũ, góp phần bình ổn thị trường, xây dựng và phát triển kinh tế; đưa kinh tế Hà Tĩnh tiếp tục phát triển mạnh mẽ.
Năm 2017 cũng là năm đánh dấu nhiều sự kiện quan trọng của Lực lượng QLTT với việc kỷ niệm 60 ngày ngày truyền thống lực lượng, hệ thống pháp luật khung quy định về tổ chức, hoạt động của lực lượng QLTT được ban hành và đi vào áp dụng (Pháp lệnh QLTT), xây dựng lực lượng QLTT cả nước theo hướng tập trung, thống nhất từ Trung ương đến địa phương, từng bước chính quy, chuyên nghiệp và hiện đại.
Trước những thời cơ và không ít thách thức đặt ra cho công tác QLTT, đòi hỏi Lực lượng QLTT phải có nhiều đổi mới, sáng tạo trong phương pháp chỉ đạo, điều hành hoạt động của đơn vị. Qua đó lập được nhiều thành tích nổi bật, được cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp ghi nhận, đánh giá cao; vai trò, vị thế của lực lượng QLTT ngày càng được nâng lên; trở thành lực lượng chủ công, có vai trò quan trọng trong công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường. Nhìn lại chặng đường đã đi qua trong năm 2017, chúng ta có thể thấy được khá nhiều dấu ấn đậm nét như:
Một làTổ chức thành công lễ kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống lực lượng QLTT (03/7/1957-03/7/2017).
Nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống lực lượng QLTT (03/7/1957-03/7/2017), ngay từ đầu năm 2017, Chi cục đã phát động phong trào thi đua và tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống lực lượng QLTT như: Biên soạn và xuất bản cuốn kỷ yếu, làm phóng sự “Quản lý thị trường Hà Tĩnh 60 năm xây dựng và phát triển”; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao để chào mừng kỷ niệm. Tổ chức lễ kỷ niệm chào mừng 60 năm ngày truyền thống lực lượng Quản lý thị trường với thành công ngoài mong đợi, có trên 300 khách mời tham dự; đặc biệt là sự có mặt của Lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh. Lễ kỷ niệm được chuẩn bị và tổ chức hết sức công phu, chu đáo, thể hiện được sự trang nghiêm, chỉnh chu của lực lượng QLTT nhưng không xa hoa, lãng phí; được đại biểu tham dự hết sức khen ngợi, đánh giá cao.
Một số hình ảnh buỗi lễ kỷ niệm
(Hình ảnh: Quang cảnh lễ kỷ niệm)
 
(Hình ảnh: Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh phát biểu chỉ đạo)
 
Hai là, Chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội các Chi bộ nhiệm kỳ 2017-2020, Đại hội Công đoàn nhiệm kỳ 2017-2022, Đại hội Hội Cựu chiến binh nhiệm kỳ 2017-2022, Đại hội Đoàn Thanh niên nhiệm kỳ 2017-2019.
Hoạt động của cấp ủy các Chi bộ và các tổ chức đoàn thể của Chi cục ngày càng phát triển mạnh mẽ, đạt được nhiều thành tích quan trọng trong những năm qua, cả về mặt chuyên môn lẫn chính trị. Có được những thành công ấy là do vai trò Lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, kịp thời của Lãnh đạo Đảng ủy, chuyên môn Chi cục. Năm 2017 là năm đánh dấu của nhiều sự kiện chính trị quan trọng, trong đó là đại hội nhiệm kỳ 2017-2020 của các Chi bộ, đại hội nhiệm kỳ 2017-2022 của Công đoàn, đại hội nhiệm kỳ 2017-2022 của Hội Cựu chiến binh, đại hội nhiệm kỳ 2017-2019 của Đoàn Thanh niên. Những đại hội này đã được Lãnh đạo Đảng ủy, chuyên môn Chi cục chỉ đạo tổ chức rất bài bản và hết sức thành công rực rỡ. Đội ngũ Ủy viên BCH được bầu thực sự là những con người đủ đức, đủ tài, có tâm huyết với hoạt động của tổ chức, được Lãnh đạo và toàn thể mọi người tin tưởng, kỳ vọng.
Một số hình ảnh Đại hội:
(Hình ảnh: Đại hội Chi bộ Văn phòng nhiệm kỳ 2017-2020)
 
(Hình ảnh: Đại hội Công đoàn nhiệm kỳ 2017-2022)
 
(Hình ảnh: Đại hội Chi đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2017-2019)
 
Ba là, Tổ chức được 02 Đoàn công tác học hỏi kinh nghiệm trong công tác QLTT tại Chi cục QLTT các tỉnh Miền trung, Tây nguyên.
Công tác QLTT ngày càng nặng nề và phức tạp, đòi hỏi mỗi CBCC không chỉ có kỹ năng, chuyên môn nghiệp vụ, bản lĩnh chính trị mà còn phải có nhiều kinh nghiệm trong công tác. Do vậy việc học tập kinh nghiệm trong công tác từ đồng chí, đồng nghiệp ở các tỉnh là hết sức quan trọng và cần thiết. Nắm bắt được điều này, Lãnh đạo Chi cục đã chủ động chỉ đạo tổ chức 02 đoàn công tác học hỏi kinh nghiệm trong công tác QLTT tại Chi cục QLTT các tỉnh Miền trung, Tây nguyên. Chuyến đi thực sự đã mang lại nhiều ý nghĩa tích cực và hiệu quả rõ rệt, góp phần thắt chặt tình đoàn kết giữa mỗi CBCC trong đơn vị và giữa Chi cục QLTT Hà Tĩnh với Chi cục QLTT các tỉnh bạn. Nhiều kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm từ chuyến đi đã được CBCC nắm bắt, vận dụng sáng tạo vào thực tiễn công tác của đơn vị như: Công tác quản lý địa bàn, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và công tác tổ chức, xây dựng lực lượng QLTT .v.v.
Một số hình ảnh Đoàn công tác:
(Hình ảnh: Tặng quà các tỉnh nhân dịp giao lưu học tập kinh nghiệm)
 
(Hình ảnh: Tặng quà các tỉnh nhân dịp giao lưu học tập kinh nghiệm)
 
Bốn là, Đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện làm việc cho CBCC các phòng, các Đội QLTT.
Có thể nói, năm 2017 là một năm hết sức ấn tượng trong công tác tổ chức, xây dựng lực lượng của Chi cục QLTT Hà Tĩnh; nhiều hoạt động gắn với Đề án nâng cao hiệu quả công tác QLTT đến năm 2020 được thực hiện mang lại hiệu quả hết sức tích cực, trong đó có công tác đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện làm việc cho CBCC các phòng, các Đội QLTT. Trong năm, Lãnh đạo Chi cục đã chỉ đạo làm thủ tục xin cấp đất cho Đội QLTT số 7, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Đội QLTT số 6, làm thủ tục xin trụ sở cho Tổ Đức Thọ; xin chuyển giao và sửa chữa trụ sở làm việc cho Tổ QLTT Cẩm Xuyên. Làm nhà kiểm hóa, mái che cho các Đội QLTT số 2, số 3, số 4; làm hồ sơ, thủ tục thanh toán cải tạo, sửa chữa trụ sở cho Đội QLTT số 3, số 5; kê khai thiệt hại và tiến hành sửa chữa trụ sở làm việc của Đội QLTT số 4, số 7 sau bão số 10. Ngoài ra nhiều trang thiết bị, phương tiện làm việc như máy tính, máy photocopy được thực hiện mua sắm tập trung để cung cấp cho CBCC tại các phòng, các Đội QLTT, góp phần đảm bảo trang thiết bị, phương tiện làm việc.
          Một số hình ảnh minh họa:
(Hình ảnh: Trụ sở Đội QLTT số 4 được sửa lại sau bão số 10)
 
(Hình ảnh: Trụ sở Tổ QLTT Cẩm Xuyên sau khi được sửa chữa)
 
Năm là, Công tác tổ chức, xây dựng lực lượng, cải cách hành chính và kiện toàn, tinh giản đội ngũ CBCC được thực hiện một cách triệt để, hiệu quả
Công tác tổ chức, xây dựng lực lượng, cải cách hành chính và kiện toàn, tinh giản đội ngũ CBCC là một việc làm hết sức quan trọng và cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, từng bước đưa lực lượng QLTT trở nên chính quy, chuyên nghiệp và hiện đại theo tinh thần của Pháp lệnh QLTT năm 2016. Năm 2017 Lãnh đạo Chi cục QLTT Hà Tĩnh đã đổi mới toàn diện phương pháp chỉ đạo, điều hành, thắt chặt công tác kỷ luật kỷ cương hành chính, rà soát cải cách hành chính để tin gọn bộ máy, thủ tục hành chính; Lãnh đạo Chi cục đã mạnh dạn trong việc xây dựng các đề án tinh giản, tiến hành rà soát tinh giản biên chế một cách cương quyết và trách nhiệm. Do vậy trong năm đã buộc nghỉ việc 02 CBCC không đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ; đồng thời những CBCC trẻ có năng lực, có tâm huyết được quan tâm đào tạo, bồi dưỡng và đề bạt, bổ nhiệm giữ nhiều trọng trách quan trọng trong đơn vị; gắn với đó là việc sắp xếp lại các phòng ban và các đội QLTT đảm bảo tinh gọn hợp lý đúng theo vị trí việc làm và chức năng nhiệm vụ được giao nhằm nâng cao hiệu quả công tác QLTT.
Sáu là, Triển khai tiếp nhận thông tin qua đường dây nóng của lực lượng QLTT.
Với việc sử dụng đường dây nóng về an toàn thực phẩm qua đầu số 1900.585.826 gặp nhiều khó khăn và không mang lại nhiều hiệu quả. Trong năm 2017 Chi cục QLTT đã đưa vào sử dụng số điện thoại 02393.950.789 làm đường dây nóng để tiếp nhận thông tin trên mọi lĩnh vực và đã mang lại hiệu quả rõ rệt, nhiều thông tin tố giác vi phạm đã được tiếp nhận, xử lý kịp thời, nhất là trong dịp bão, lụt đã tiếp nhận xử lý 15 cuộc gọi phản ánh và xử lý triệt để các hành vi vi phạm được phát hiện, tố giác, góp phần bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng.
Bảy là, Hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch đề ra
 Năm 2017 là năm có nhiều khó khăn về kinh tế, xã hội tỉnh nhà, lực lượng QLTT trong giai đoạn kiện toàn về cơ cấu tổ chức, bộ máy; hệ thống chính sách pháp luật đang trong quá trình hoàn thiện; Chi cục QLTT Hà Tĩnh còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện làm việc. Nhưng tập thể CBCC trong đơn vị đã nỗ lực phấn đấu, đoàn kết, gắn bó, trách nhiệm để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kế hoạch được đề ra từ đầu năm 2017. Các chỉ tiêu kế hoạch được giao đều được các phòng chuyên môn, các Đội QLTT thực hiện hoàn thành và hoàn thành vượt mức đề ra trên 10% so với cùng kỳ những năm trước. Với hơn 3.600 vụ việc vi phạm được xử lý và thu nộp ngân sách trên 6.6 tỷ đồng.
Tám là, bắt giữ, xử lý nhiều vụ việc điển hình, nổi cộm
Năm 2017 là một năm đánh dấu tính hiệu quả cao của công tác quản lý thị trường, kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính; thể hiện được vai trò, sự quyết tâm, nỗ lực cao của CBCC trong đơn vị. Nhiều vụ việc vi phạm điển hình, nổi cộm đã được lực lượng QLTT Hà Tĩnh kiểm tra, bắt giữ và xử lý nghiêm minh, góp phần đưa lại niềm tin cho nhân dân, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và uy tín cho các doanh nghiệp kinh doanh chân chính. Một số vụ việc có thể kể đến như: Vụ việc bắt giữ, xử lý 5.500 kg thịt động vật không rõ nguồn gốc, đã bốc mùi hôi thối; vụ việc bắt giữ, xử lý 45.5 kg vẩy tê tê cây Châu Phi; vụ việc bắt giữ, xử lý 436 chai rượu ngoại không có hóa đơn, chứng từ; vụ việc bắt giữ, xử lý 1.077 lít dầu nhập lậu; xử lý 02 cửa hàng xăng dầu tự ý tăng giá bán sau bão số 10; 02 vụ bắt giữ, xử lý số lượng lớn thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ (23.184 kg phụ phẩm lợn đông lạnh, 6.250 kg mỡ động vật) và nhiều vụ việc điển hình khác. Hà Tĩnh được đánh giá là một trong những tỉnh phát hiện, xử lý được nhiều vụ việc vi phạm lớn trong cả nước, trong đó vụ bắt giữ, xử lý 23.184 kg phụ phẩm lợn đông lạnh là vụ lớn nhất cả nước từ trước đến nay; trong năm 02 lần được UBND tỉnh Hà Tĩnh tặng bằng khen đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc của Chi cục QLTT. 
          Một số hình ảnh vụ việc:
 
(Hình ảnh: Kiểm tra phương tiện vận chuyển thực phẩm bẩn)
 
(Hình ảnh: Tổ chức tiêu hủy thực phẩm bẩn tại lò đốt Phú Hà)
 
(Hình ảnh: Bắt giữ, xử lý rượu ngoại nhập lậu)
 
(Hình ảnh: Bắt giữ, xử lý vẩy tê tê cây châu phi)
 
Chín là, lần đầu tiên được UBND tỉnh Hà Tĩnh tặng cờ thi đua xuất sắc
Trong những năm gần đây, công tác Quản lý thị trường đã có nhiều khởi sắc, Chi cục QLTT đạt được nhiều thành tích nổi bật, số vụ kiểm tra xử lý và thu nộp ngân sách hàng năm tăng; tình trạng vi phạm diễn ra trên thị trường giảm nhiều so với những năm trước đây; trình độ nhận thức, hiểu biết pháp luật của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh ngày càng được nâng cao; vai trò vị thế của lực lượng QLTT Hà Tĩnh được thể hiện rõ nét, được cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp ghi nhận, đánh giá cao và xem là lực lượng chủ công. Ghi nhận những thành tích đã đạt được trong những năm qua Chi cục QLTT Hà Tĩnh đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng 3, Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen và đặc biệt nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống lực lượng QLTT, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã tặng cờ thi đua xuất sắc cho đơn vị. Đây là lần đầu tiên chúng ta có được vinh dự này và cũng là một trong số ít những tỉnh trong cả nước được UBND tỉnh tặng cờ thi đua xuất sắc.
(Hình ảnh: Đón nhận cờ thi đua từ UBND tỉnh Hà Tĩnh)
 
Mười là, nhiều tập thể, cá nhân được tặng bằng khen
Năm 2017 là năm gặt hái được rất nhiều thành công; không chỉ tập thể mà rất nhiều tập thể nhỏ, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác, được Chính Phủ, các bộ, ngành, UBND tỉnh ghi nhận và tặng những phần thưởng cao quý. Với 01 tập thể Đội QLTT số 2 được Chính phủ tặng bằng khen, 12 cá nhân được UBND tỉnh tặng bằng khen đột xuất; 10 cá nhân được Bộ Công Thương tặng bằng khen chuyên đề, tập thể Chi cục được UBND tỉnh tặng cờ, bằng khen nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập lực lượng QLTT; 03 cá nhân được UBND tỉnh tặng bằng khen năm 2017 và rất nhiều tập thể, cá nhân được tặng giấy khen và các phần thưởng khác. Những con số này thật sự rất ấn tượng, có thể nói chưa năm nào có được như vậy. Thành quả này rất xứng đáng với những gì mà tập thể và những cá nhân trong Chi cục QLTT Hà Tĩnh đã làm được.
Một số hình ảnh minh họa:
(Hình ảnh:Đ/c Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Trao tặng bằng khen Thủ tướng Chính phủ)
 
(Hình ảnh: Đ/c Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng bằng khen của UBND Tỉnh)
 
(Hình ảnh: Đ/c Giám đốc Sở Công Thương tặng bằng khen của Bộ Công Thương)
 
(Hình ảnh: Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen)
 
(Hình ảnh:Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh và Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tặng bức trướng)
 
Có thể nói, những dấu ấn vẻ vang trong năm 2017 của lực lượng QLTT Hà Tĩnh đã làm nổi bật và nâng tầm của lực lượng lên một vị thế mới, được các cấp, các ngành, các địa phương và toàn xã hội tin tưởng, đánh giá cao. Với đà phát triển của những năm qua và sự nổ lực cố gắng phấn đấu của tập thể cán bộ công chức Chi cục QLTT Hà Tĩnh chúng tôi tin tưởng rằng trong năm 2018 và những năm tiếp theo, Chi cục QLTT Hà Tĩnh sẽ tiếp nối những thành quả đã đạt được để đưa lực lượng QLTT ngày càng phát triển, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng và nhân dân./.
Cục Quản lý thị trường tỉnh Hà Tĩnh
Tags:Dấu ấn 2017Kết quả 2017Dấu ấn QLTT Hà Tĩnh