Chống hàng giả, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ Thực trạng và một số giải pháp

Cuộc chiến chống hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ khá khó khăn, phức tạp, khó có thể thực hiện trong “một sớm, một chiều

Trong bối cảnh hiện nay, sở hữu trí tuệ (SHTT) ngày càng đóng vai trò quan trọng, trở thành một loại tài sản có giá trị lớn đối với doanh nghiệp. Đây cũng là công cụ hữu hiệu để phát triển kinh tế của nhiều quốc gia trên thế giới và đặc biệt là ở Việt Nam. Trong bối cảnh hội nhập kinh tế và cạnh tranh toàn cầu, vấn đề bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ trở nên đặc biệt quan trọng và đang trở thành mối quan tâm hàng đầu trong quan hệ kinh tế quốc tế. Chính bởi vậy, doanh nghiệp cần nhận thức đầy đủ hơn về quyền SHTT để sử dụng như một công cụ hiệu quả trong kinh doanh và cạnh tranh.

Tuy nhiên, việc khai thác, sử dụng quyền SHTT của các doanh nghiệp Việt Nam vẫn còn hạn chế, giá trị tài sản trí tuệ của các doanh nghiệp Việt Nam chưa tương xứng với tiềm năng vốn có, do đó, tỷ trọng đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội của quyền SHTT chưa cao. Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn phải đối diện với tình trạng hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, gây ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu, hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, ảnh hưởng đến toàn nền kinh tế và đời sống nhân dân.

Các hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ xảy ra trên mọi lĩnh vực, địa bàn với mọi loại hàng hóa. Vì mục tiêu lợi nhuận nên việc làm giả các sản phẩm được bảo hộ trở thành hiện tượng phổ biến. Hàng hóa nào có thương hiệu, có lợi nhuận, có uy tín được người tiêu dùng ưa chuộng thì lập tức có hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Sự chênh lệch về giá giữa hàng hoá trong nước và hàng sản xuất từ nước ngoài chính là yếu tố khiến các đối tượng bất chấp những hậu quả pháp lý mà họ phải gánh chịu để sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ. Các mặt hàng bị làm giả và xâm phạm sở hữu trí tuệ phần lớn được sản xuất ở nước ngoài (chủ yếu là Trung Quốc) được đưa vào Việt Nam bằng nhiều đường kể cả chính ngạch và tiểu ngạch; trong đó, chủ yếu nhập lậu qua biên giới, nhiều nhất là biên giới phía Bắc, đường hàng không, đường biển. Hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ sản xuất trong nước chủ yếu là sản xuất thủ công nhỏ lẻ, hoặc lắp ráp linh kiện, đóng gói sản phẩm.

Hiện nay lực lượng QLTT cả nước đang ra sức đấu tranh chống hàng giả, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên cuộc chiến chống hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ khá khó khăn, phức tạp, khó có thể thực hiện trong “một sớm, một chiều”. Vì vậy, đòi hỏi sự nỗ lực của tất cả các ngành, các cấp, các lực lượng chức năng, người tiêu dùng và toàn xã hội.

Hà Tĩnh mặc dù không phải là địa bàn trọng điểm về sản xuất, buôn bán hàng giả, xâm phạm quyền SHTT nhưng tình trạng buôn bán, kinh doanh hàng giả, hàng xâm phạm quyền SHTT vẫn diễn ra gây tâm lý hoang mang cho người tiêu dùng và các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh chân chính.

Xác định được tầm quan trọng và tính cấp bách trong công tác đấu tranh chống hàng giả, hàng xâm phạm quyền SHTT, phát huy vai trò lực lượng nòng cốt trên mặt trận chống hàng giả; tuy kinh nghiệm về chống hàng giả chưa nhiều, điều kiện về cơ sở vật chất, phương tiện, kinh phí để phục vụ công tác đấu tranh còn rất hạn chế; song được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Cục QLTT, UBND tỉnh, Sở Công Thương, trong thời gian qua Quản lý thị trường Hà Tĩnh luôn thể hiện tinh thần trách nhiệm với quyết tâm cao, không quản ngại khó khăn, tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật nhằm nâng cao nhận thức của người dân và xã hội về quyền của người tiêu dùng, về các biện pháp bảo vệ bản thân trước vấn nạn hàng giả. Bên cạnh đó, Chi cục tăng cường phối hợp liên ngành trong việc tuần tra, kiểm soát thị trường; kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm. Hướng ưu tiên vào việc kiểm soát tình hình vận chuyển hàng giả từ bên ngoài vào tiêu thụ tại tỉnh nhà, nhất là những tuyến đường và địa bàn trọng điểm giáp ranh như Nghi Xuân, Hương Sơn, Kỳ Anh; chú trọng kiểm tra những mặt hàng, sản phẩm dễ bị làm giả và tăng cường kiểm tra theo mùa vụ như kiểm tra cung ứng vật tư nông nghiệp trước khi vào mùa vụ sản xuất; kiểm tra thị trường bánh trung thu vào dịp rằm tháng 8 âm lịch, dịp lễ Tết hàng năm.

Để đáp ứng kiến thức, kỹ năng cho CBCC trong việc nhận biết hàng giả, hàng xâm phạm quyền SHTT, qua đó kịp thời phát hiện và xử lý‎ nghiêm các hành vi vi phạm, Chi cục Quản lý thị trường Hà Tĩnh đã phối hợp với Hiệp hội chống hàng giả và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam (gọi tắt là Vacip) tổ chức tập huấn về quyền sở hữu trí tuệ cho toàn thể CBCC của đơn vị. Có thể nói rằng, đây là một hoạt động góp phần thực thi quyền sở hữu trí tuệ rất bổ ích và là hoạt động nâng cao kiến thức, kỹ năng cho lực lượng QLTT.

Với việc kết hợp đồng bộ nhiều giải pháp trong công tác đấu tranh chống hàng giả, hàng xâm phạm quyền SHTT, lực lượng QLTT Hà Tĩnh đã đạt được một số kết quả tích cực như: Đã kiểm tra, xử lý trên 200 vụ vi phạm về hàng giả, hàng xâm phạm quyền SHTT; phạt thu nộp ngân sách trên 300 triệu đồng; tịch thu số lượng lớn hàng hóa vi phạm có giá trị trên 500 triệu đồng.

Mặc dù đạt nhiều thành tích đáng khích lệ nhưng công tác chống hàng giả, hàng vi phạm SHTT vẫn còn đó nhiều mặt hạn chế, khó khăn. Một số vấn đề cần phải tháo gỡ trong thời gian tới như:

- Hiện nay, tuy đã ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật về ngăn ngừa, hạn chế, truy cứu trách nhiệm sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng vi phạm SHTT song hiệu lực thực thi của một số văn bản còn thấp do chưa được cụ thể hóa hoặc chưa theo kịp với những diễn biến phức tạp nảy sinh trong cuộc sống. Các văn bản quy phạm pháp luật liên quan lại chủ yếu tập trung vào chống, nhất là chống trong khâu tiêu thụ hàng giả, hàng vi phạm SHTT mà chưa chú trọng đúng mức đến phòng ngừa ngăn chặn sản xuất hàng giả, hàng vi phạm SHTT. Hệ thống thực thi quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam đưa ra 3 biện pháp để xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ: Dân sự, hành chính và hình sự. Tuy nhiên mỗi biện pháp, ngoài các ưu điểm, trong quá trình thực thi đã bộc lộ các hạn chế cần khắc phục. Cụ thể là mức xử phạt còn nhẹ, chưa đủ mạnh và chưa đủ tính răn đe; chưa có sự phối hợp của chủ thể quyền sở hữu công nghiệp với cơ quan chức năng. Trong khi đó ở Việt Nam, chưa có tòa án chuyên trách xét xử các vụ xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ nên rất khó xác định một cách chính xác và đầy đủ tội danh và mức xử phạt.

- Về phía doanh nghiệp bị làm giả thì lại không đăng ký kịp thời và chưa có ý thức trong việc đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ. Ngại cung cấp thông tin hoặc yêu cầu cơ quan chức năng xử lý vi phạm vì sợ người tiêu dùng quay lưng với sản phẩm, sợ ảnh hưởng đến uy tín sản phẩm và doanh thu bán hàng. Do vậy chính các doanh nghiệp vẫn còn khá thờ ơ, chưa chủ động phát hiện những xâm phạm để từ đó có thể tập hợp dữ liệu và căn cứ chống lại những hàng vi xâm phạm đó. Ngay cả khi đã phát hiện được xâm phạm thì cũng vẫn còn rất nhiều doanh nghiệp không làm bất cứ việc gì mà “tự chịu đựng” và “đồng hành” cùng những xâm phạm đó. Chính những điều đó ngày càng làm phức tạp hơn và gia tăng một cách nghiêm trọng hơn các xâm phạm thương hiệu, dẫn đến làm xấu đi môi trường kinh doanh đối với các doanh nghiệp Việt Nam.

- Các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương các cấp đã vào cuộc đối với công tác chống hàng giả, hàng vi phạm SHTT tuy nhiên chưa thực sự mang lại hiệu quả; nhiều cuộc chiến vẫn còn đơn thương độc mã lực lượng QLTT; chưa có cơ chế phối hợp rõ ràng, thường xuyên, cung cấp thông tin kịp thời, chính xác nên hiệu quả còn nhiều hạn chế. Các lực lượng có chức năng đấu tranh chống hàng giả, hàng vi phạm SHTT còn thiếu và yếu về kỹ năng, kinh nghiệm, kiến thức và các điều kiện phục vụ hoạt động phát hiện, nhận biết để xử lý hàng giả, hàng vi phạm SHTT.

- Hàng hóa trên thị trường ngày một đa dạng về mẫu mã, chủng loại; phương thức, môi trường kinh doanh ngày một đổi mới, nhất là môi trường internet. Do vậy thủ đoạn kinh doanh hàng giả, hàng vi phạm SHTT cũng hết sức tinh vi, khó lường.

Trước những tồn tại, khó khăn nói trên, để công tác chống hàng giả, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ thực sự mang lại hiệu quả, cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó tập trung một số giải pháp như:

- Trước hết, bên cạnh những giải pháp thực tế như: Nâng cao năng lực thực thi pháp luật của các lực lượng chức năng, truyền thông nâng cao nhận thức của người tiêu dùng, sự nỗ lực của các nhãn hàng, các doanh nghiệp làm ăn chân chính thì việc tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý phải được xác định là giải pháp then chốt.

- Công tác chống hàng giả không thể đạt hiệu quả cao nếu không có sự tham gia, phối hợp của doanh nghiệp và sự chung tay của toàn xã hội. Do vậy, các doanh nghiệp cũng cần chủ động, tích cực tham gia cuộc chiến chống hàng giả, hàng vi phạm SHTT thông qua hoạt động quảng bá sản phẩm song song với việc hướng dẫn, chỉ rõ cho người tiêu dùng các thủ đoạn làm hàng giả cũng như có kênh phân phối sản phẩm chất lượng tốt tới tận tay người tiêu dùng, nhất là ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, các khu công nghiệp, khu chế xuất… Đặc biệt, các doanh nghiệp cần tăng cường quản lý, giám sát tiêu thụ hàng hoá và chủ động khiếu nại khi bị xâm phạm nhãn hiệu. Sự liên minh giữa các nhà sản xuất trong đấu tranh chống hàng giả cần tích cực hơn nữa. Cùng với đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền giúp người tiêu dùng trang bị kiến thức “tiêu dùng thông minh”, tránh trở thành nạn nhân của hàng giả, hàng vi phạm SHTT và phải nhận thức rõ nhiệm vụ của mình trong việc chống hàng giả, hàng vi phạm SHTT vì quyền lợi của bản thân và xã hội.

- Lập quỹ chống hàng giả, hàng vi phạm SHTT và xây dựng cơ sở dữ liệu chống hàng giả một cách có hiệu quả.

- Tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương các cấp với nhau và với các doanh nghiệp, người tiêu dùng. Huy động sự vào cuộc đồng lòng của toàn xã hội.

- Sự vào cuộc của các chuyên gia kinh tế, các phương tiện thông tin đại chúng, báo và đài để thường xuyên cập nhật, đăng tải các phương thức, hình thức, mô hình hoạt động kinh doanh mới trên các môi trường, nhất là môi trường internet để các lực lượng chức năng nắm bắt, kiểm tra và người tiêu dùng tiếp cận, phòng tránh các vi phạm.

- Hết sức quan tâm đầu tư, đổi mới, trang bị kiến thức, kỹ năng, công cụ, phương tiện cho các lực lượng chức năng trực tiếp đấu tranh chống hàng giả, hàng vi phạm SHTT để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Hy vọng với những giải pháp trên sẽ góp phần giúp cho cuộc chiến chống hàng giả, hàng vi phạm SHTT đạt hiệu quả cao hơn; thúc đẩy sản xuất phát triển, thu hút đầu tư, bảo vệ người tiêu dùng và nhà sản xuất kinh doanh chân chính; từng bước tạo lập môi trường kinh doanh lành mạnh và bình đẳng./.
Cục Quản lý thị trường tỉnh Hà Tĩnh