Đội Quản lý thị trường số 4 thực hiện kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Thực hiên nghiêm chỉ đạo của Bộ Công Thương, Tổng cục QLTT và UBND tỉnh, Cục QLTT tỉnh Hà Tĩnh tại Kế hoạch số 205/KH-CQLTT ngày 24/11/2021 về kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, nhằm ngăn ngừa và hạn chế thấp nhất tình trạng này, giữ vững ổn định thị trường và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Đội Quản lý thị trường số 4 đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm

Năm 2021, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều địa phương trên cả nước thực hiện giãn cách xã hội, các lực lượng chức năng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát để phòng, chống dịch, vì vậy tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả có chiều hướng giảm. Đến nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 cơ bản được kiểm soát, nhiều địa phương trở lại trạng thái bình thường mới, nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, hoạt động thương mại trong nước và quốc tế dần được nối lại. Năm nay, giá nguyên liệu, nhiên liệu tăng cao; thu nhập của người dân giảm do bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, cùng với nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng vào dịp cuối năm. Thêm vào đó, thời điểm này khi Chính phủ chủ trương từng bước mở cửa nền kinh tế, khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh sau một thời gian dài thực hiện giãn cách; các hoạt động kinh tế đồng thời trở lại, thị trường trở nên sôi động sẽ là cơ hội cho gian thương trà trộn hàng kém chất lượng, buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng cấm, hàng hóa kém chất lượng, không đảm bảo an toàn thực phẩm… để trục lợi. Hàng hóa sẽ tiếp tục tập kết tại các kho hàng, bến bãi; vận chuyển, kinh doanh hàng lậu, hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ, hàng giả xuất xứ, không rõ nguồn gốc,… sẽ phát sinh. Thực hiên nghiêm chỉ đạo của Bộ Công Thương, Tổng cục QLTT và UBND tỉnh, Cục QLTT tỉnh Hà Tĩnh tại Kế hoạch số 205/KH-CQLTT ngày 24/11/2021 về kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, nhằm ngăn ngừa và hạn chế thấp nhất tình trạng này, giữ vững ổn định thị trường và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Đội Quản lý thị trường số 4 đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Từ ngày 01/12/2021 đến nay đã kiểm tra, xử lý 25 vụ vi phạm, phạt thu nộp ngân sách trên 70 triệu đồng.

Đội đã tập trung triển khai thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường; chống các hành vi đầu cơ, găm hàng và vi phạm pháp luật. Đồng thời triển khai thực hiện kế hoạch cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 theo hướng tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại; chú trọng công tác dự báo nhằm phát hiện nhanh, chính xác các vấn đề xảy ra để có biện pháp xử lý kịp thời. Tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân, doanh nghiệp không tham gia và tiếp tay cho buôn lậu, sản xuất, mua bán hàng cấm, hàng giả. Cùng với đó, tổ chức hướng dẫn các doanh nghiệp mở rộng hệ thống phân phối, mở rộng thị trường đến các vùng nông thôn, bảo đảm cung ứng hàng hóa chất lượng cho người dân. Mặc dù tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, tuy nhiên với trách nhiệm được giao Đội đã thường xuyên kiểm tra việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết, kiên quyết xử lý đối với các hành vi gian lận thương mại, nhất là trong kinh doanh lương thực, thực phẩm, bánh kẹo, thuốc lá, các mặt hàng phục vụ phòng chống dịch covid 19 và các hàng hóa thiết yếu khác, ngăn chặn tình trạng găm hàng, đầu cơ, nâng giá; tạo điều kiện tốt nhất cho người tiêu dùng tại địa phương trao đổi, mua bán hàng hoá thuận lợi.

Song song với công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, Đội tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật và vận động ký cam kết đối với các tổ chức, cá nhân SXKD chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thương mại, dịch vụ.

Với quyết tâm cao của lực lượng QLTT trong việc đấu tranh chống gian lận thương mại sẽ góp phần ổn định thị trường những tháng cuối năm.

Tuy nhiên, bên cạnh sự vào cuộc của các lực lượng chức năng, người tiêu dùng cũng cần nâng cao ý thức trong việc tự bảo vệ và chấp hành pháp luật trong hoạt động mua sắm, tiêu dùng, không tiếp tay cho kinh doanh hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả; tích cực tham gia đấu tranh, phòng chống hàng giả, buôn lậu, gian lận thương mại đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Dương Thị Bích Liên
Đội QLTT số 4