Đội QLTT số 5 tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường trong dịpTết Trung Thu năm 2021

Thực hiện công văn số 290/CQLTT-NVTH ngày 27/8/2021 của Cục quản lý thị trường tỉnh Hà Tĩnh về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết Trung Thu năm 2021

Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp do đó nhu cầu thị trường bánh Trung thu và đồ chơi Trẻ em năm nay giảm nhiều hơn so với những năm trước. Xác định, đây là những mặt hàng nhạy cảm nếu không được kiểm soát chặt chẽ sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ không đảm bảo an toàn thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng và sức khỏe trẻ em.

Đối với mặt hàng bánh trung thu: Mặc dù tình hình dịch bệnh covid -19 đang diễn biến phức tạp ở các tỉnh nói chung và Hà Tĩnh nói riêng nhưng thị trường bánh trung thu năm nay vẫn tương đối đa dạng, phong phú cơ bản đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, so với những năm trước thì lượng cung - cầu trên thị trường năm nay có phần ít hơn, nhiều nhãn hàng năm nay không thấy xuất hiện trên thị trường. Nguyên nhân là do dịch Covid-19 nên các nhà phân phối không dám nhập về nhiều sợ không bán hết. Do vậy, điều đó lại xẩy ra tình trạng khan hiếm cục bộ tại một số địa điểm bán bánh Trung thu trên địa bàn huyện Hương Sơn và Đức Thọ nhất là những ngày gần đến Tết Trung thu.

Kiểm tra, kiểm soát thị trường mặt hàng bánh trung thu tại địa bàn huyện Đức Thọ

Đối với mặt hàng đồ chơi trẻ em: So với những năm trước, thị trường đồ chơi trẻ em tương đối đang dạng, phong phú, mẫu mã đẹp đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người tiêu dùng. Qua công tác nắm bắt tình hình thị trường thì lượng đồ chơi năm nay có phần tiêu thụ ít hơn năm ngoái, nguyên nhân là do dịch bệnh covid-19 nên đa số người dân khó khăn về kinh tế, hơn nữa đang trong giai đoạn dịch bệnh nên việc đi lại mua sắm của nhân dân cũng có phần hạn chế.

Công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường và xử lý vi phạm: Sau khi có chỉ đạo của Cục Quản lý thị trường, Đội QLTT số 5 đã chủ động nắm bắt tình hình về thị trường Bánh trung thu và đồ chơi trẻ em, phối hợp với Phòng kinh tế hạ tầng của hai huyện Hương Sơn và Đức Thọ, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và tổ chức ký cam kết với các cơ sở kinh doanh về việc không kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ, đặc biệt là mặt hàng Bánh Trung thu; hàng hóa phải có hóa đơn, chứng từ, nhãn hàng hóa, dấu hợp quy đầy đủ nhất là các mặt hàng đồ chơi trẻ em…Song song với công tác tuyên truyền, Đội QLTT số 5 đã đề ra các phương án nhằm tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, kịp thời phát hiện các vi phạm và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm để có tính răn đe.

Qua công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường Đội QLTT số 5 đã xử lý 07 cơ sở kinh doanh đồ chơi trẻ em trên địa bàn huyện Hương Sơn và Đức Thọ với số tiền xử phạt vi phạm hành chính gần 14 triệu đồng, các hành vi vi phạm chủ yếu không có dấu dấu hợp quy, niêm yết giá, nhãn hàng hóa...

Kiểm tra, kiểm soát thị trường mặt hàng đồ chơi trẻ em tại địa bàn huyện Hương Sơn

Với việc triển khai quyết liệt trong công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường nhằm nâng cao nhận thức, ý thức của các tổ chức, cá nhân kinh doanh và người tiêu dùng trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm đối với mặt hàng bánh Trung thu và đồ chơi trẻ em dịp Tết Trung Thu năm 2021, Đội QLTT số 5 tích cực góp phần ổn định thị trường, bảo vệ lợi ích hợp pháp của các cơ sở sản xuất, kinh doanh chân chính cũng như bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Nguyễn Văn Đạt
Đội QLTT số 5