Đội QLTT số 2 kiểm tra, kiểm soát thị trường trong tình hình dịch bệnh COVID-19

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Đội QLTT số 2 đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường; tập trung vào các mặt hàng thiết yếu như y tế, thực phẩm, hàng tiêu dùng thiết yếu; không để xẩy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Hà Tĩnh; Cục QLTT tỉnh Hà Tĩnh. Đội QLTT số 2 triển khai ngay việc tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, phối hợp quản lý giá và thông tin giá cả thị trường, chống đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid -19 theo chức năng nhiệm vụ, địa bàn và lĩnh vực được giao. Nhìn chung từ đợt dịch diễn biến phức tạp cho đến nay thì tình hình thị trường có sự chuyển biến các hoạt động sản xuất, kinh doanh của thương nhân trên địa bàn huyện Nghi Xuân, huyện Can Lộc và Thị xã Hồng Lĩnh nhìn chung ổn định; hàng hóa đa dạng đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người tiêu dùng. Đội QLTT số 2 đã tuyên truyền và ký cam kết gần 400 hộ kinh doanh, phát 745 tờ rơi, dán thông báo đường dây nóng 110 tờ, đã kiểm tra xử lý 105 vụ, xử lý vi phạm hành chính và hàng tiêu hủy gần 400 triệu đồng.

Công chức Đội QLTT số 2 đang kiểm tra tại một quầy thuốc tân dược

Bên cạnh việc kiểm tra, kiểm soát, Đội QLTT số 2 đã phối hợp với chính quyền địa phương trên 3 huyện, thị xã quản lý tổ chức làm việc ký quy chế phối hợp trong công tác quản lý thị trường, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, các địa phương cũng giám sát, theo dõi chặt chẽ tình hình diễn biến của thị trường, tập trung kiểm tra việc niêm yết giá, bán theo giá niêm yết; kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm; phòng ngừa và không để các đối tượng lợi dụng cơ hội để buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, kém chất lượng....Đội QLTT số 2 tăng cường tuyên truyền đến các cơ sở kinh doanh nhóm mặt hàng vật tư y tế (khẩu trang, nước sát khuẩn, găng tay....) dùng trong công tác phòng, chống dịch và nhóm mặt hàng tiêu dùng thiết yếu thực hiện tốt văn minh thương mại, không lợi dụng dịch bệnh để găm hàng hoặc mua gom, mua vét hàng hóa gây ra hiện tượng sốt hàng ảo, định giá bán bất hợp lý, gây xáo trộn thị trường ảnh hưởng tâm lý nhân dân.

Công chức Đội QLTT số 2 đang tuyên truyền và hướng dẫn cho hộ kinh doanh

Cục QLTT tỉnh đã chỉ đạo các đội QLTT bám sát địa bàn, phát hiện, xử lý hành vi lợi dụng tình hình dịch bệnh để kinh doanh, phân phối hàng giả, hàng kém chất lượng; theo dõi và ngăn chặn kịp thời hành vi tăng giá bất hợp lý đối với mặt hàng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu. Đối với các cơ sở, doanh nghiệp làm ăn chân chính, Cục QLTT tỉnh tạo điều kiện tốt nhất để hàng hóa lưu thông thông suốt, không để việc kiểm tra, kiểm soát ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp, người dân. Trong điều kiện này, đơn vị cũng khuyến cáo người dân thể hiện trách nhiệm với người tiêu dùng, không nên bán hàng gian dối, thực phẩm mất an toàn..., thể hiện tinh thần quyết liệt cao trong việc chung tay phòng, chống, đẩy lùi dịch bệnh.

Lê Thị Hải Yến
Đội QLTT số 2